Cẩm nang mua hàng – Phần 3. Hướng dẫn chọn mua máy Năng lượng mặt trời

( 31-08-2022 - 11:21 AM ) - Lượt xem: 4097 - Bình luận: 26

  Máy nước nóng Năng lượng Mặt trời (NLMT) là thiết bị không thể thiếu trong các căn nhà mới được xây trong những năm gần đây, do có ưu điểm vượt trội là tính an toàn, khả năng tiết kiệm điện, độ bền sử dụng và chi phí đầu tư không quá cao. Khi chọn mua Máy NLMT, khách hàng thường chỉ quan tâm đến dung tích máy và giá cả, trong khi để sử dụng hiệu quả, lâu bền lại phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau.

  Các thông tin, bài viết về Máy Năng lượng Mặt trời ở Việt Nam hiện nay còn khá sơ sài, hoàn toàn không có chuyện mua máy dung tích càng lớn thì càng tốt như đa số khách hàng vẫn nghĩ. Để cung cấp thêm thông tin, giúp khách hàng chọn ĐÚNG và sử dụng ĐÚNG, với sự hỗ trợ chuyên gia đến từ thương hiệu máy NLMT của tập đoàn Sơn Hà và Đại Thành, kết hợp tham khảo tài liệu chuyên ngành, sau Phần 1 - Chọn mua bàn cầu tiết kiệm chi phí, Phần 2 - Công thức chọn mua gạch ốp lát kích thước phù hợp chúng tôi sẽ viết tiếp Phần 3 - Hướng dẫn chọn mua máy nước nóng Năng lượng mặt trời, thuộc bộ Cẩm nang mua hàng, ấn bản độc quyền trên Website Trangtrinoithatxinh.vn

  1. Máy nước nóng NLMT xuất hiện khi nào?

  Sử dụng nhiệt năng từ NLMT để làm nóng nước xuất hiện từ thời kỳ Trung cổ, theo hình thức rất thô sơ là đặt thùng kim loại tối màu lên mái nhà, sau 1 ngày nước trong thùng sẽ được làm nóng dưới ánh nắng mặt trời, tuy nhiên hiệu suất làm nóng khá thấp, nếu không sử dụng ngay thì nước sau đó sẽ nguội đi rất nhanh.

  Năm 1936, Charles Greeley Abbott, nhà Vật lý Thiên văn người Mỹ, lần đầu tiên chế tạo hệ thống máy nước nóng NLMT hoàn chỉnh, gồm các bộ phận hấp thu ánh sáng mặt trời, chuyển hóa nhiệt làm nóng nước và bảo vệ nước không bị thoát nhiệt nhanh. Máy NLMT không được sử dụng rộng rãi vì sự xuất hiện của khí Gas vào giữa thập niên 1950s với giá bán rất rẻ, trở thành vật liệu đun nấu thịnh hành lúc bấy giờ.

  Ngày nay, các loại chất đốt từ Dầu mỏ đã trở nên rất đắt đỏ, gây ô nhiễm nghiêm trọng do thải loại Carbonic ra môi trường, sử dụng năng lượng tự nhiên thay thế là xu hướng bắt buộc, nên máy nước nóng NLMT dần trở nên phổ biến hơn, được người tiêu dùng rất quan tâm. 

   

  lắp máy năng lượng mặt trời

   

  Hình 1. Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng không gây ô nhiễm môi trường

   

  2. Có nên mua máy nước nóng NLMT hay không?

  Việt Nam nằm trên vùng xích đạo khí hậu nhiệt đới, mặt trời chiếu sáng quanh năm với quang kỳ dài và cường độ mạnh, đây là lợi thế tự nhiên to lớn, tạo điều kiện lý tưởng để chúng ta tận dụng nguồn năng lượng vô tận, rẻ tiền từ ánh sáng mặt trời. Khách hàng nên mua máy nước nóng NLMT vì các lý do sau:

  2.1. Tính hiệu quả kinh tế

  Máy nước nóng NLMT hiện nay không đắt, chỉ khoảng 6.000.000đ là đã có thể sở hữu dòng sản phẩm phổ thông, phục vụ đủ nhu cầu nước nóng cho 1 gia đình từ 4 đến 5 người. Chi phí lắp ống nước nóng âm tường cũng không cao, mức giá phổ biến là 1.000.000đ cho 1 phòng vệ sinh và 500.000đ cho khu vực bếp (nếu khách hàng gặp khó khăn, trangtrinoithatxinh.vn có bộ phận kỹ thuật hỗ trợ hạng mục này), bao gồm cả công và vật tư lắp đặt.

  Như vậy với tổng đầu tư ban đầu khoảng 10.000.000đ, chúng ta có thể sử dụng nước nóng thoải mái cho các nhu cầu tắm, giặt, rửa chén bát, nấu nướng ... từ 10 đến 20 năm mà không phải chi trả khoảng 15% tiền Gas hoặc tiền điện hàng tháng.

  Với những khu vực khí hậu có mùa đông lạnh, thời tiết âm u kéo dài, ví dụ ở miền Bắc hoặc miền Trung, khi lắp máy NLMT có thể yêu cầu gắn thêm bộ hỗ trợ điện, có giá khoảng 1.000.000đ. Bộ hỗ trợ có giá rẻ hơn một nửa so máy nước nóng trực tiếp chạy điện thông thường, trong khi máy chạy điện chỉ cấp nước cho từng phòng tắm riêng lẻ, thì máy NLMT chạy chế độ điện lại có thể cấp nước cho toàn bộ tòa nhà. 

   

  cấp nước nóng cho công trình

   

  Hình 2. Máy nước nóng NLMT có thể cấp nước nóng cho toàn bộ tòa nhà

   

  2.2. Mức độ vận hành an toàn

  So với máy nước nóng bằng điện thì máy nước nóng NLMT có ưu điểm vượt trội là tính an toàn, do cấu tạo và hoạt động trên nguyên lý đối lưu nhiệt tự nhiên, không tiếp xúc với nguồn điện nên máy nước nóng NLMT loại bỏ hoàn toàn nguy cơ rò rỉ điện.

  Máy có lắp bộ hỗ trợ điện sẽ hoạt động theo nguyên lý gián tiếp, nước được làm nóng trong bình chứa rồi mới chuyển xuống theo đường ống ra van vòi, ngoài ra bộ hỗ trợ còn có tính năng chống giật, tự ngắt điện khi rò rỉ nên rất an toàn.

  Một số khách hàng lo ngại vấn đề bỏng nước khi điều chỉnh chuyển qua nguồn nước nóng, đặc biệt đối với trẻ em. Để hạn chế trường hợp này, khách hàng có thể chọn mua sen vòi nóng lạnh loại có van cân nhiệt, ví dụ chọn sẵn mức nhiệt 50 độ C, lúc đó bộ sen vòi sẽ tự cân đối nguồn cấp nóng lạnh, ổn định nguồn nhiệt đầu ra.

   

  sen đều chỉnh nóng lạnh

   

  Hình 3. Sử dụng vòi sen có van cân nhiệt để hạn chế nguy cơ bỏng nước nóng cho trẻ em

   

  2.3. Khả năng sử dụng bền bỉ

  Máy nước nóng NLMT được đánh giá rất cao về tính bền bỉ trong sử dụng, thông thường máy có độ bền thiết kế lên đến 25 năm cho vùng lõi, các hư hỏng thường gặp liên quan đến vùng phụ trợ là hỏng ron đệm, rỉ sét chân đế, nứt mặt ống kính ... có thể gặp trong khoảng 6 - 10 năm sử dụng, và hoàn toàn có thể thay thế được.

  3. Có bao nhiêu loại máy nước nóng NLMT hiện nay ở Việt Nam?

  Trên thế giới có nhiều loại máy nước nóng NLMT, nhưng ở Việt Nam chỉ phổ biến 3 loại như sau:

  3.1. Máy nước nóng Năng lượng Mặt trời ống chân không:

  Cấu tạo

  Máy ống chân không gồm nhiều ống thu nhiệt nằm song song, một đầu dẫn vào lòng bình bảo ôn chứa nước. Mặt ngoài ống thu nhiệt là lớp thủy tinh trong suốt cho phép ánh mặt trời xuyên qua, mặt trong là lớp kim loại hấp thụ nhiệt, thường sử dụng Đồng (Cu) hoặc Nhôm (Al) vì chịu được nhiệt độ nóng chảy cao và khả năng dẫn nhiệt tốt. Lớp này đặt trong chân không để hạn chế khả năng phân tử không khí làm giảm cường độ ánh sáng đi từ ngoài vào trong.

   

  máy ống chân không

   

  Hình 4. Máy nước nóng NLMT ống chân không

   

  Hoạt động

  Máy ống chân không làm nóng nước trực tiếp, nước lạnh đi vào trong lòng ống và chìm xuống dưới, nước nóng do đối lưu nhiệt nên nổi lên trên và được đẩy vào bình chứa

   

  đối lưu nhiệt

   

  Hình 5. Máy nước nóng NLMT ống chân không làm nóng nước trực tiếp trong lòng ống

   

  Ưu điểm

  Máy chân không có ưu điểm là lượng nước nóng thực tế nhiều hơn dung tích bình chứa, có giá bán rẻ nhất trong 3 loại máy. Đây cũng là dòng sản phẩm phổ thông, được khách hàng lựa chọn nhiều nhất hiện nay.

  Nhược điểm

  Do ống thủy tinh chứa nước trực tiếp nên trong trường hợp bị mất nước và khách sử dụng hết nước nóng trong máy, nếu có nước lạnh trở lại vào đúng thời điểm trời đang nắng nóng, ống có thể bị vỡ do thay đổi nhiệt độ đột ngột.

  Trường hợp khách hàng sử dụng nguồn nước máy trực tiếp, không qua bồn chứa inox thì phải lắp thêm bình nước phụ (khoảng 1.000.000đ) có chức năng giảm áp, vì nguồn nước nếu vào ống với áp lực mạnh, sẽ làm nứt vỡ lớp thủy tinh bao xung quanh.

   

  binh nuoc phụ

   

  Hình 6. Yêu cầu lắp thêm bình nước phụ nếu sử dụng nước máy trực tiếp

   

  3.2. Máy nước nóng Năng lượng Mặt trời ống dầu

  Cấu tạo

  Máy ống dầu có các ống thu nhiệt nằm song song giống như máy chân không, mặt ngoài và mặt trong ống cũng có lớp thủy tinh và lớp thu nhiệt tương tự. Điểm khác biệt là đầu ống dầu (phần 15cm nằm trong bình chứa nước) có một lõi chứa Propylene Glycol, là chất dầu có nhiệt độ sôi thấp giữ chức năng dẫn nhiệt.

   

  ống dầu

   

  Hình 7. Ống dầu có phần đầu ống chứa Propylene Glycol

   

  Hoạt động

  Máy ống dầu làm nóng nước gián tiếp, nhiệt độ từ lớp hấp thu nhiệt theo lõi đồng dẫn truyền lên phía trên, làm sôi ống dầu, từ đó làm nóng nước lạnh ở trong bình chứa.

   

   

  may ong dau

   

   

  Hình 8. Ống dầu sôi sẽ làm nóng nước trong bình chứa

   

  Ưu điểm

  Do nước chỉ ở trong bình chứa có lớp bảo ôn nên không bị thất thoát nhiệt, từ đó hiệu suất làm nóng cao hơn. Dầu sôi ở nhiệt độ thấp nên có khả năng làm nóng nước ngay cả trong trường hợp ánh nắng yếu, sau khi nắng tắt, dầu vẫn tiếp tục làm tỏa nhiệt nên khoảng thời gian làm nóng nước tổng cộng sẽ kéo dài hơn so với ống chân không

  Ống dầu không chứa nước trực tiếp, hạn chế được trường hợp nứt vỡ do thay đổi nhiệt độ đột ngột, đồng thời không yêu cầu lắp thêm bình nước phụ trong trường hợp đầu vào là nguồn nước máy áp lực mạnh. 

  Nhược điểm

  Lượng nước nóng thực tế ít hơn so với máy chân không, giá thành cao hơn máy chân không khoảng 10 - 20%

  Thời gian làm nóng nước có độ trễ do yêu cầu phải làm nóng dầu trước, vì vậy máy cần phải lắp đúng hướng để mở rộng góc và thời gian phơi sáng, không có nhiều lựa chọn hướng lắp đặt như ống chân không.

  3.3. Máy nước nóng Năng lượng Mặt trời tấm phẳng

  Cấu tạo

  Đối với máy tấm phẳng, mặt kim loại thu nhiệt không nằm trong các ống thủy tinh riêng rẽ, mà được đặt dưới 1 tấm kính cường lực phẳng, giúp gia tăng diện tích bề mặt tiếp xúc ánh nắng mặt trời. 

  Để tăng cường hiệu quả thu nhiệt, mặt ngoài của tấm kính phẳng nhưng mặt trong lại có dạng thấu kính lồi, giúp hội tụ ánh sáng, gia tăng hoạt độ lên nhiều lần

   

   

  Hình 9. Toàn bộ ống thu nhiệt nằm dưới 1 tấm phẳng bằng kính cường lực

   

  Hoạt động

  Nguyên lý hoạt động của máy tấm phẳng là nước lạnh đi trong hệ thống ống đồng kẹp giữa các lá nhôm Aluminum thu nhiệt, sau khi được làm nóng sẽ nổi lên trên, đi vào bình chứa theo nguyên lý đối lưu nhiệt. 

   

   

  hoat dong cua may tam phang

   

  Hình 10. Nước được làm nóng trong hệ ống đồng kẹp giữa các tấm thu nhiệt

   

  Một số máy tấm phẳng hoạt động theo nguyên lý truyền nhiệt của ống dầu, nghĩa là nước chỉ nằm trong bình chứa phía trên, nhiệt được truyền qua dung dịch dầu trong hệ ống đồng để làm nóng nước trong bình chứa, tuy nhiên dòng sản phẩm này chưa phổ biến ở Việt Nam, vì hoạt động phức tạp hơn, cần phải có máy bơm dầu tuần hoàn, phụ thuộc nguồn điện.

  Ưu điểm

  Máy tấm phẳng có tốc độ làm nóng nước vào thời điểm nắng lớn rất nhanh, nhưng thời gian bắt nắng chậm hơn so với máy ống chân không vì chỉ nhận ánh sáng chiếu từ mặt trên xuống, do đó yêu cầu vị trí lắp đặt khắt khe hơn máy ống chân không

  Do có lớp kính cường lực, nên máy tấm phẳng rất bền vững, không nứt vỡ dưới các điều kiện thời tiết cực đoan như mưa đá, đóng băng, chịu được áp lực nước đầu vào cao nên không cần lắp bình phụ giảm áp

  Máy tấm phẳng không lộ ống, nên trông rất thẩm mỹ, mang lại vẻ đẹp mạnh mẽ, sang trọng cho công trình

  Nhược điểm

  Máy tấm phẳng có giá bán khá cao, hơn khoảng 1,5 - 2 lần so với máy ống chân không. Do vùng lõi của máy tấm phẳng không nằm trong điều kiện chân không, tốc độ thất thoát nhiệt khá cao, dẫn đến hiệu suất làm nóng trên 1 đơn vị bề mặt hấp thu của máy tấm phẳng thấp hơn so với máy chân không, cần 3.1m2 so với 2.8m2 cho cùng 1 đơn vị gia nhiệt. Nhược điểm này khiến máy tấm phẳng yêu cầu phải lắp đặt ở vị trí có diện tích rộng hơn so với máy chân không cùng dung tích.

  4. Cần lưu ý điều gì trước khi chọn mua và lắp đặt máy nước nóng NLMT?

  Đây là phần quan trọng nhất, tuy nhiên khách hàng lại thường bỏ qua trước khi chọn mua máy nước nóng NLMT, dẫn đến quá trình lắp đặt và sử dụng có thể gặp một số trục trặc, không đạt hiệu quả như mong muốn, một số lưu ý cần xem xét bao gồm:

  4.1. Hướng lắp đặt máy nước nóng NLMT

  Hướng máy tốt nhất là quay mặt hứng nắng về phía chính Nam (hoặc chính Bắc nhưng không tốt bằng), lúc này máy sẽ nhận được lượng ánh sáng tối đa từ mặt trời, đạt hiệu suất làm việc cao nhất.

  Nếu vị trí máy không đặt được đúng hướng, cần phải tăng dung tích của máy để có đủ nước nóng sử dụng cho gia đình, cứ mỗi phần chênh lệch 45 độ trên hệ trục (ví dụ Bắc chuyển sang Đông Bắc), máy sẽ giảm 10% hiệu suất, vì vậy nếu máy quay hướng chính Đông hoặc chính Tây, lệch 90 độ so với trục Nam - Bắc, thì dung tích máy sẽ phải tăng lên 20%.

   

   

  Hình 11. Máy lắp đúng hướng là hướng Bắc - Nam

   

  Tương tự, hướng lấy sáng của máy không bị nhà cao tầng, hoặc bóng cây che khuất, nếu nhà bạn rơi vào trường hợp này, máy chỉ nhận sáng vào khoảng giữa trưa, thì không nên chọn máy ống chân không mà nên chọn máy tấm phẳng, dung tích lớn để tăng tốc độ làm nóng và lượng nước nóng lưu trữ.

  Biểu hiện của máy không đúng hướng là nước ít nóng, lượng nước nóng không đủ dùng dù máy có dung tích đủ.

  4.2. Độ dốc mái khi lắp đặt máy nước nóng NLMT

  Tùy theo kết cấu căn nhà mà máy nước nóng NLMT sẽ được lắp trên mái dốc (mái tôn, mái ngói) hay mái bằng, với mỗi trường hợp, sẽ có những điều cần lưu ý như sau:

  Máy lắp mái bằng

  Mái bằng có thể là sân thượng, nóc tum, ban công ... việc lắp đặt ở mái bằng khá đơn giản, cần lưu ý chọn đúng hướng nắng để máy hoạt động tốt nhất. Một điểm quan trọng là khi nhân viên kỹ thuật đến lắp máy, chúng ta phải có mặt ở công trình hoặc giao trách nhiệm cho người giám sát, yêu cầu nhân viên lắp máy đi đường nước nóng sao cho thẩm mỹ và an toàn nhất. Tốt nhất là đi giấu ống hoặc men theo các chân tường, tránh trường hợp đi tắt, ngang dọc chằng chịt trên mặt sân. Nếu không yêu cầu đi ống, sau này muốn chỉnh sửa, bạn sẽ phải chịu chi phí phát sinh

  Với những vị trí lắp máy có diện tích khiêm tốn, nên chọn máy ống chân không thay cho máy tấm phẳng, vì cùng một diện tích bề mặt, hiệu suất làm nóng của máy chân không cao hơn với tấm phẳng khoảng 20%.

  Máy lắp mái dốc

  Mái dốc có nhược điểm là bắt buộc phải theo hướng mái, rất khó điều chỉnh hướng máy theo vị trí tối ưu nhất.

  Khi lắp mái dốc, sẽ phát sinh hệ sắt gia cố chân máy, nếu mái tôn có độ dốc thấp (dưới 15%), thì có thể không cần gia cố, nhưng mái tôn dốc nhiều và mái ngói thì bắt buộc phải có. Phần gia cố không kèm theo máy, sẽ do bộ phận kỹ thuật khảo sát và báo giá riêng, dao động từ 1.500.000đ đến 2.500.000đ tùy trường hợp.

   

  may tam phang

   

  Hình 12. Cần phải lắp đặt hệ sắt neo giữ máy trên mái dốc

   

  4.3. Nguồn cấp nước cho máy nước nóng NLMT

  Nguồn cấp nước cho máy nước nóng NLMT rất quan trọng, trực tiếp ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy. Có 2 nguồn cấp phổ biến là nước máy trực tiếp và nước từ bồn chứa.

  Dùng nước máy trực tiếp

  Nước máy trực tiếp thường có áp lực khá mạnh, khi đi vào ống chân không có thể làm vỡ ống. Để giảm áp, cần phải lắp thêm bồn nước phụ phía trước đầu vào của máy. Nếu không muốn lắp bồn nước phụ, chúng ta có thể cân nhắc sử dụng máy ống dầu hoặc máy tấm phẳng, sẽ giải quyết được vấn đề nêu trên.

  Nước cấp từ bồn chứa

  Nếu sử dụng nước cấp từ bồn chứa, thì khoảng cách đáy bồn tối thiểu phải là 1.5m so với vị trí cấp nước để đạt yêu cầu áp lực đầu vào. Thông thường, chân bồn inox cấp nước chỉ cao 0.5m, nếu muốn nâng cao bồn chúng ta phải hàn thêm chân, mức giá hàn chân bằng kẽm không rỉ (do kỹ thuật viên bồn nước và máy NLMT thực hiện) là khoảng 1.500.000đ cả vật tư cho bồn 1.000 Lít.

  Trường hợp sử dụng nguồn nước bơm không qua xử lý, cần phải hết sức lưu ý về chất lượng nguồn nước cấp.

  Nếu ở vùng nước cứng, ví dụ như Long Biên, Hà Đông, Ba Đình ... thuộc Hà Nội, sau một thời gian máy sẽ bị tắc nghẽn đầu ống do cặn khoáng bám vào, trường hợp này nên chọn mua máy ống dầu, vì nước không trực tiếp đi qua ống thu nhiệt (tham khảo sản phẩm máy NLMT Titan của Sơn Hà).

  Đối với vùng nước phèn, ví dụ như Thủ Thừa, Bến Lức, Đức Hòa, Đức Huệ ... thuộc Long An, nên chọn mua sản phẩm có phủ Nano Bạc ở bề mặt tiếp xúc nước, giúp cân bằng pH và diệt khuẩn trong nguồn nước nhiễm độc (tham khảo sản phẩm máy NLMT Gold Nano của Sơn Hà).

  Đối với vùng nước nhiễm mặn (vùng ven biển), nên chọn sản phẩm có bề mặt inox 316 (tham khảo máy NLMT Vigo của Tân Á Đại Thành), với tính năng chống ăn mòn bề mặt do gốc Chloride phân ly từ muối NaCl tạo ra.

  4.4. Dung tích máy nước nóng NLMT

  Chọn dung tích vừa đủ rất quan trọng, bởi vì máy có hiện tượng sôi tràn qua ống thông hơi, nếu chọn máy dung tích quá lớn, nước nóng sử dụng không hết sẽ sôi tràn, vừa làm hư hại mái nhà, lại có thể gây bỏng cho những người xung quanh.

  Vậy chọn máy dung tích bao nhiêu là đủ, có thể ước tính dựa trên công thức nhu cầu sử dụng nước sạch (150 L/ngày) chia cho tỉ lệ pha loãng 5 lần của mỗi người, ví dụ 5 x (150 : 5) = 150 Lít, tương đương với máy 150L cho 5 người. Công thức này áp dụng cho điều kiện làm việc tối ưu, trong thực tế sử dụng, chúng ta phải cân nhắc điều chỉnh để lựa chọn được dung tích phù hợp nhất. Nếu trường hợp phức tạp, khó tính toán các điều kiện thì có thể lấy dung tích lý tưởng nêu trên nhân thêm khoảng 20% cho quy mô hộ gia đình.

  5. Làm sao để so sánh, đánh giá chất lượng giữa các máy nước nóng NLMT khác nhau?

  Đây là một câu hỏi khó trả lời, cũng là câu hỏi được khách hàng quan tâm nhiều nhất trước khi quyết định chọn mua bất cứ sản phẩm nào trên thị trường. Với mục đích cung cấp thông tin khách quan nhất, không thiên vị bất cứ thương hiệu nào, chúng tôi sẽ cung cấp 1 số tiêu chí so sánh như sau:

  5.1. So sánh bộ phận thu nhiệt

  Bộ phận thu nhiệt quyết định khả năng hấp thu và chuyển hóa nhiệt năng, từ đó trực tiếp tác động vào tốc độ làm nóng nước của máy. Khi so sánh 2 máy cùng 1 dung tích, số lượng ống thu càng nhiều sẽ càng tốt hơn (ví dụ 22 ống so với 18 ống hoặc 16 ống), đường kính ống thu lớn hơn sẽ tốt hơn (ví dụ ống 70mm so với ống 58mm). Cần lưu ý, độ dài ống thu càng ngắn thì sẽ càng tốt hơn, vì ống càng dài, mức độ thất thoát nhiệt càng lớn.

  Trong cấu trúc ống thu nhiệt, một số dòng máy có bổ sung màng mỏng Titan Dioxid màu tím đỏ, đây là chất bán dẫn có độ nhạy sáng cao, có khả năng duy trì dòng điện tử liên tục, từ đó tăng khả năng dẫn truyền ánh sáng đến lớp dẫn nhiệt là kim loại Nhôm hoặc Đồng phía trong. Do độ nhạy sáng cao, nên lớp Titan Dioxid giúp máy nhận được năng lượng từ các tia sáng bước sóng thấp, dẫn đến có khả năng làm nóng nước ngay cả trong điều kiện thời tiết âm u. Vì vậy, ống thu nhiệt có màu tím đỏ sẽ có khả năng hấp thu nhiệt tốt hơn so với ống màu đen sẫm thông thường.

   

  ong thu nhiet mau do

   

  Hình 13. Ống màu tím đỏ hấp thu tốt ánh sáng có bước sóng thấp

   

  Chất lượng vật liệu kính cũng tác động lên khả năng xuyên qua của ánh sáng mặt trời, kính được sản xuất từ nguyên liệu càng tinh khiết, quy trình càng hiện đại thì có độ trong suốt càng cao, dẫn đến khả năng thấu quang càng cao.

  5.2. So sánh bộ phận giữ nhiệt

  Bộ phận giữ nhiệt chính là phần bình bảo ôn nằm trên đầu máy, gồm các lớp vỏ bình, lớp cách nhiệt và ruột bình. 

  Vỏ bình

  Vỏ bình có thể làm bằng inox 201, inox 304 hoặc hợp kim mạ sơn tĩnh điện, phù hợp với từng điều kiện môi trường khác nhau. Trong 3 loại này, sơn tĩnh điện có khả năng chống rỉ sét do oxi hóa tốt nhất vì được phun một lớp polymer bền vững bên ngoài, inox 304 cũng tương tự nhưng không chịu được điều kiện nước mặn, inox 201 không chịu được điều kiện mưa acid hoặc môi trường kiềm nhẹ nhưng lại có độ cứng cơ học cao (xem thêm đặc điểm của inox 201inox 304 để so sánh)

  Lớp cách nhiệt làm từ Polyurethane, một loại hợp chất hữu cơ bền nhiệt, không bị tan chảy khi đun nóng. Độ dày của lớp cách nhiệt quyết định khả năng giữ nhiệt của bình, các sản phẩm giá rẻ thường có lớp cách nhiệt mỏng hơn bình thường dẫn đến khả năng giữ nhiệt kém, ví dụ độ dày chỉ 3,5 - 4,5cm thay cho sản phẩm thông thường có độ dày 5,5cm, ví dụ sản phẩm máy NLMT Classic của Tân Á Đại Thành, có khả năng giữ nhiệt lên đến 120h.

  Ruột bình

  Ruột bình là phần tiếp xúc trực tiếp với nước nóng, có thể là inox 201, inox 304, inox 316, tráng men nano Bạc hoặc Titan, mỗi loại hợp chất đều có ưu nhược điểm khác nhau.

  Inox 201 sử dụng được cho nước trung tính, nhưng không được khuyến khích sử dụng trong máy NLMT, tuy nhiên các sản phẩm rẻ tiền, hàng nhập linh kiện từ Trung Quốc về lắp ráp thì vẫn có thể sử dụng inox này.

  Inox 304 đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, chịu được nước kiềm nhẹ hoặc acid nhẹ, nhưng không chịu được nước mặn, giàu Chloride ở khu vực gần biển

  Inox 316 đạt tiêu chuẩn an toàn y tế với độ tinh sạch cao hơn, chịu được điều kiện kiềm mạnh, acid mạnh và nước mặn (xem thêm đặc điểm của inox 316)

  Men Titan lại thiên về khả năng diệt khuẩn, khử mùi tanh do các gốc ion tự do trong nước, tương tự như chức năng của máy lọc nước, tham khảo máy NLMT Eco Sun của Ferroli

  Men nano Bạc cũng có khả năng diệt khuẩn, ngoài ra còn có tính năng khử phèn, cân bằng pH, đưa nước về trạng thái trung hòa, tham khảo máy NLMT Gold Nano của Sơn Hà

  >> Ưu nhược điểm của vật liệu phủ Nano trong sản phẩm nội thất

  5.3. Bộ phận khung bao, chân đế

  Khung bao chân đế thường được làm từ inox 201 vì khả năng chịu lực tốt của loại inox này, một số dòng máy sử dụng khung hợp kim nhôm hoặc khung sơn tĩnh điện, để tránh hiện tượng oxi hóa bề mặt của inox 201 trong điều kiện mưa acid hoặc nước từ biển mang hơi muối tới

  Khung bao, chân đế có thể là dạng hàn nối, lắp ghép từ các thanh rời, hộp hoặc dạng đúc liền nguyên khối. Dạng đúc liền nguyên khối thường khá nặng, đặc và chắc chắn, trong khi dạng hàn nối có tuổi thọ ngắn, vì khả năng chịu lực kém, khả năng bị ô xi hóa dẫn đến hoen rỉ, đứt gãy mối hàn trong điều kiện ngoài trời là rất cao

  6. Kết luận

  Từ các thông tin trong bài viết có thể thấy, cần cân nhắc khá nhiều vấn đề trước khi chọn mua máy nước nóng NLMT, mỗi khu vực địa hình, điều kiện môi trường, chất lượng nguồn nước khác nhau sẽ có các tiêu chí lựa chọn khác nhau. Nếu gặp khó khăn, khách hàng có thể liên hệ với bộ phận bán hàng của trangtrinoithatxinh.vn để được cung cấp đầy đủ thông tin hơn. 

   

   

   

   

   

  Cẩm nang mua hàng:

   Phần 1 - Chọn mua bàn cầu tiết kiệm chi phí

  Phần 2 - Công thức chọn mua gạch ốp lát kích thước phù hợp 

  Phần 3 - Hướng dẫn chọn mua máy nước nóng Năng lượng mặt trời

  Phần 4 - Hướng dẫn chọn mua đá sân vườn

  Phần 5 - Hướng dẫn chọn mua sơn nước

  Phần 6 - Hướng dẫn chọn mua đèn chiếu sáng 

  Xem thêm:

  Tại sao nhiều mẫu vòi nước cao cấp lại có giá bán rất rẻ trên thị trường?

  Làm sao để phân biệt gạch men và đá khi mua hàng?

  Làm thế nào để đánh giá chất lượng gạch men bằng mắt thường?

  Gạch bông là gì, nên sử dụng ở đâu là đẹp?

  So sánh ngói đất nung và ngói bê tông màu

  Cẩm nang hướng dẫn trang trí nhà đẹp:

  Phần 1. Phong cách hiện đại

  Phần 2. Phong cách cổ điển

  Phần 3. Phong cách trung hòa

  Phần 4. Phong cách đương đại

  Phần 5. Phong cách công nghiệp

   

   

  ĐÁNH GIÁ SAO

  5
  1
  0 Đánh giá
  2
  0 Đánh giá
  3
  0 Đánh giá
  4
  0 Đánh giá
  5
  1 Đánh giá

  BÌNH LUẬN

  PPhục. Mộ Đức

  Cho tôi hỏi, nhà cấp 4 cũ, 1 toilét muốn lắp máy được không, chi phí hết khoảng bao nhiêu, nhà tôi ở Quảng Ngãi
  Trả lời Chia sẻ
  5 năm trước

  TTrangtrinoithatxinh.vn

  Dạ chào Anh, Về hỏi của anh, Trangtrinoithatxinh.vn xin trả lời như sau: 1) Nhà cấp 4 cũ có thể lắp được máy, tuy nhiên cần lưu ý mái tôn không bị cây cối bao phủ hoàn toàn 2) Chi phí đi đường ống nước khoảng 1,000,000 đ (đi ống nổi), giá máy thì tùy dung tích và loại máy, không biết nhà anh sử dụng nguồn nước gì, nếu nguồn nước máy thì lắp máy khoảng 6,000,000đ, cho gia đình 5 - 6 người. 3) Nhà anh ở Quảng Ngãi, nếu ở ngay Thành phố Quảng Ngãi hoặc cách khoảng 20km, thì giá máy trên Website đã bao gồm phí vận chuyển, chưa bao gồm phí lắp đặt là 300,000đ. Nếu cần thêm thông tin hỗ trợ, anh có thể liên hệ trực tiếp qua Điện Thoại, hoặc Zalo. Cảm ơn anh.
  Trả lời Chia sẻ
  5 năm trước

  NNhà xe Xuân Hòa

  Vậy giá bán chưa bao lắp máy à?
  Trả lời Chia sẻ
  5 năm trước

  TTrangtrinoithatxinh.vn

  Chào Anh/Chị, đa số các nhãn hiệu máy NLMT ngoại trừ Ariston, giá bán đã bao gồm chi phí lắp máy ở khu vực Tp.HCM, các tỉnh thành khác thì chi phí lắp máy tính riêng, là 300.000 đ/máy ạ
  Trả lời Chia sẻ
  5 năm trước

  VVũ Khúc

  Vậy, cho mình hỏi, làm sao để biết được máy là của TQ hay Việt Nam?
  Trả lời Chia sẻ
  5 năm trước

  TTrangtrinoithatxinh.vn

  Chào Anh/Chị. Việc phân biệt máy TQ hay VN hiện nay rất khó khăn, vì rất nhiều sản phẩm, thiết bị nội thất của chúng ta đều nhập linh kiện từ TQ, lắp ráp tại VN nên bao bì ghi là "Made in Vietnam". Nguyên nhân là do hàng VN nếu sản xuất ra, giá thành thường khá cao, khó cạnh tranh, nên nhập linh kiện sẽ dễ dàng hơn nhiều. Khi chọn mua máy, Anh/Chị nên ưu tiên chọn theo thương hiệu nhiều hơn, những thương hiệu sản phẩm lâu đời, uy tín tất nhiên họ rất chú trọng chất lượng sản phẩm và dịch vụ bảo hành. Thường thì Công ty sẽ có website đàng hoàng, mô tả sản phẩm, hình ảnh đầy đủ, và họ bán hàng qua hệ thống Đại lý chính thống, ít khi có nhân viên đi chào hàng tận nhà. Với những dòng máy "Trắng", là hàng nhập tiểu ngạch từ TQ, sau đó in Logo, tên sản phẩm bằng Đề Can dán lên rồi bán ra thị trường, thậm chí không cần pháp nhân, thì Anh/Chị nên cân nhắc kỹ lưỡng, vì sau khi vận hành, máy trục trặc thì rất khó yêu cầu bảo hành. Trân trọng.
  Trả lời Chia sẻ
  5 năm trước

  MMáy NLMT Toàn Mỹ

  Máy sản xuất tại Việt Nam sẽ có thương hiệu dập nỗi trên thân máy, không phải là dạng in đề can dán vào mặt ngoài không thôi
  Trả lời Chia sẻ
  5 năm trước

  NNgọc Điệp

  Nhà mình ở Nguyễn Kiệm, gia đình gồm 2 Ông bà, 2 vợ chồng và 2 trẻ em, có sẵn bồn Inox 1.500L rồi, muốn lắp thêm máy NLMT (đã có ống âm tường), thì nên lắp loại nào, giá khoảng bao nhiêu, có phát sinh thêm chi phí gì nữa không?. Các bạn trả lời giùm nhé, mình có đọc bài viết rồi, rất hay nhưng quả thực, tính hơi rối vì nhiều thông tin quá, không biết chọn sao cho phù hợp. Thank you.
  Trả lời Chia sẻ
  5 năm trước

  TTrangtrinoithatxinh.vn

  Chào chị Ngọc Điệp. Chị ở Nguyễn Kiệm là khu vực nội thành, sử dụng nước máy nên không phải yêu cầu quá khắt khe trong việc chọn chất liệu bình chứa, Chị chọn máy inox 304 là tốt rồi, tất nhiên các dòng cao cấp hơn sẽ tốt hơn. Chị nên chọn máy dung tích 180L nếu nhà có hướng nắng tốt, 215L nếu nhà bị che khuất hoặc hướng nắng không tốt. Nếu chị lắp mái bằng thì không phát sinh chi phí, trừ trường hợp bồn inox đang ở trên cùng độ cao, thì có thể phải hàn thêm chân bồn. Nếu bồn 1.500L đứng, thì hết 1.800.000đ, bồn nằm ngang thì hết 2.000.000đ. Cảm ơn Chị.
  Trả lời Chia sẻ
  5 năm trước

  MMỹ Ngọc

  Tôi đang xây 12 căn hộ cho thuê, 3 lầu, mỗi lầu 4 căn, hành lang ở giữa. Tính lắp máy NLMT cho khách sử dụng, vì cho thuê hộ gia đình ở lâu dài, không phải nhà nghỉ ở tạm, nên muốn hỏi thêm 1 số thông tin như sau: - Có nên lắp máy không, đi dường nước có dễ không? - Lắp máy khoảng bao nhiêu lít, chọn loại máy gì (Khu tôi dùng nước thủy cục 100%). Mỹ Ngọc (Hồ Bá Phấn, Quận 9)
  Trả lời Chia sẻ
  5 năm trước

  TTrangtrinoithatxinh.vn

  Chào chị Mỹ Ngọc. Ở khu vực Quận 9 mình, bây giờ đã có khá nhiều nhà cho thuê lắp máy NLMT cấp nước cho khách, vì đây là nhu cầu thực tế của các hộ gia đình. Việc đi đường nước không khó khăn đâu Chị, nhưng phải đi sớm vào trong hộp Gen (General - Tổng hợp) luôn, chi phí khoảng 1,2 triệu cho 1 căn hộ gồm 1 wc và 1 bếp, cả công và vật tư. Với kết cấu như chị mô tả, nên đi 4 máy loại 300L, chia cho 4 khu vực, như vậy mỗi máy sẽ cấp nước cho 1 dãy 3 phòng theo chiều dọc. Cách phân chia như vậy giúp chị đi đường nước thẳng đứng, dễ dàng hơn là đi theo từng tầng riêng biệt. Chị lưu ý thiết kế đường nước nóng sao cho cũng phải đi qua đồng hồ (loại chuyên dùng cho nước nóng), để đo lường được lượng nước khách sử dụng. Chúc chị thành công.
  Trả lời Chia sẻ
  5 năm trước

  MMỹ Ngọc

  Cảm ơn mọi người đã tư vấn, bên mình có bán loại đồng hồ nước nóng này không vậy?
  Trả lời Chia sẻ
  5 năm trước

  TTrangtrinoithatxinh.vn

  Hiện nay, Trangtrinoithatxinh.vn chưa bán sản phẩm này, Chị vui lòng tham khảo thêm các nguồn thông tin khác ạ
  Trả lời Chia sẻ
  5 năm trước

  TThành Trung

  Hi, cho tôi hỏi trường hợp như vậy? Năm 2011, nhà tôi lắp máy Đại Thành, ở Lê Văn Khương, q12. Bây giờ hỏng van khoá bình nước phụ, nước không tự ngắt, cửa hàng cũ đã dẹp tiệm, báo hotline Đại Thành thì có NVKT xuống sửa, nhưng họ khẳng định đây không phải là máy ĐT, dù tôi còn giữ hoá đơn mua hàng của cửa hàng. Tôi đang thắc mắc, cái này là do cửa hàng hay bên Đại Thành sai, mọi người trả lời giúp tôi nhé. Vì hồi đó tôi tham khảo rất kỹ rồi mới chọn Đại Thành, nên không thể nhớ lộn được.
  Trả lời Chia sẻ
  5 năm trước

  TTrangtrinoithatxinh.vn

  Chào anh Thành Trung. Trường hợp của anh hơi lạ, trong quá trình bán hàng, Trangtrinoithatxinh.vn chưa từng gặp qua, nên cũng không biết trả lời như thế nào. Cũng có trường hợp như vậy, Nhà phân phối sẽ phát triển nhãn hiệu riêng của mình, có thể máy của Đại Thành nhưng gia công cho nhãn hiệu riêng do Nhà phân phối đặt hàng (ví dụ, trường hợp máy nước nóng Ferroli sản xuất riêng cho Nguyễn Kim), nên có thể mẫu mã hơi khác, thậm chí logo cũng khác. Còn trường hợp cửa hàng có cố ý bán sai máy hay không, Trangtrinoithatxinh.vn không thể kết luận được ạ. Chúc anh 1 ngày vui vẻ.
  Trả lời Chia sẻ
  5 năm trước

  NNPP Nguyễn Thảo Nguyên

  Nếu là máy Đại Thành, trên mặt hông của bình bảo ôn (nắp tròn 2 đầu) có khắc chữ Đại Thành rất to, anh kiểm tra xem có không, nếu không có thì không phải máy Đại Thành, vì chữ đó khắc bằng cách dập nổi inox, nên không bao giờ mất đi được.
  Trả lời Chia sẻ
  5 năm trước

  TTT G9

  Nhà mình đang bị tràn nước sôi như vậy, có cách gì khắc phục được không, rất phiền vì thường bắn nước sang mái tôn nhà hàng xóm. Cảm ơn.
  Trả lời Chia sẻ
  5 năm trước

  LLu Phước Thiện

  À hoá ra vầy, nhà tôi cạnh nhà 3 tầng, lâu lâu nghe nước đổ rào rào mà không hiểu, trong khi hàng xóm đi làm suốt ngày, giờ mới biết
  Trả lời Chia sẻ
  5 năm trước

  ssonhasg.com.vn

  Chào Anh, câu hỏi của anh sẽ được NVKT nhãn hiệu máy nước nóng NLMT Sơn Hà, khu vực Sài Gòn, Website sonhasg.com.vn, trả lời như sau: Để hạn chế nước sôi tràn, anh có thể yêu cầu bộ phận lắp đặt máy NLMT hỗ trợ nối ống, vì nối ống nóng lạnh phải có dụng cụ hàn nhiệt nên rất khó tự sửa chữa, trừ khi anh liên hệ với 1 số cửa hàng bán ống nước, đinh, vít ... và thuê được loại máy này. Với mục đích thoát hơi, cân bằng áp suất đầu ra, nên chiều cao ống thông hơi không được vượt quá mức nước tối thiểu từ bồn cấp nước, chiều cao ống hơi tối thích theo khuyến cáo của Sơn Hà là 1,5m, ống thẳng lên trời, không bẻ co. Chúc anh sớm giải quyết được vấn đề.
  Trả lời Chia sẻ
  5 năm trước

  TTT G9

  Cảm ơn các bạn đã tư vấn, nhà mình lắp máy khá lâu rồi, nhãn hiệu Napoli hay Napolo gì đó (tem rách chữ, không đọc rõ), các bạn có hỗ trợ sửa chữa ở Cà Ná, Ninh Thuận được không vậy?
  Trả lời Chia sẻ
  5 năm trước

  TTrangtrinoithatxinh.vn

  Chào Anh/Chị, nếu không gấp, Trangtrinoithatxinh.vn sẽ kết hợp đơn hàng ở khu vực Ninh Thuận - Bình Thuận và sửa chữa cho bên mình, NVKT sẽ chủ động liên lạc với Anh/Chị khi có lịch ạ
  Trả lời Chia sẻ
  5 năm trước

  00987489432

  Tôi ở Hòa Bình, đã lắp máy 130L, giờ muốn mua thêm bộ hỗ trợ điện thì có thể mua ở đâu, mình tự lắp vào có được không vậy? Số điện thoại của tôi là 0987489432, có gì báo giúp nhé, rất cảm ơn
  Trả lời Chia sẻ
  5 năm trước

  TTrangtrinoithatxinh.vn

  Chào Anh/Chị, giá bộ hỗ trợ điện là 1.000.000đ, Trangtrinoithatxinh.vn sẽ giao đến tận nhà cho Anh/Chị. Mình hoàn toàn có thể tự thi công, số điện thoại của Anh/Chị đã được chuyển đến bộ phận kỹ thuật, sẽ có nhân viên gọi trực tiếp cho Anh/Chị, hỏi thêm 1 số thông tin về loại máy nhà mình đang sử dụng để tư vấn bộ hỗ trợ phù hợp nhất, đồng thời hướng dẫn kỹ thuật lắp đặt luôn. Cảm ơn Anh/Chị đã ủng hộ
  Trả lời Chia sẻ
  5 năm trước

  00987489432

  Đã có NV liên lạc rồi, cảm ơn nhé, các em làm việc rất nhiệt tình, cứ từ từ giao hàng, trong vòng 10 ngày là được.
  Trả lời Chia sẻ
  5 năm trước

  GGiảng viên Đại học Kiến trúc Tp.HCM

  Trang này có nhiều bài viết rất hay, cách tiếp cận vấn đề rất khoa học và thực tế, phân tích rõ ràng, số liệu chính xác, nhưng nếu ghi thêm nguồn trích dẫn thì sẽ càng giá trị hơn
  Trả lời Chia sẻ
  5 năm trước

  TTrangtrinoithatxinh.vn

  Da cam on
  Trả lời Chia sẻ
  4 năm trước
  Cửa, Ổ khóa, Phụ kiện
  0909313249