Các câu hỏi thường gặp về sản phẩm ngói đất nung

( 11-10-2022 - 03:21 PM ) - Lượt xem: 42

  Sau bài viết trả lời Các câu hỏi thường gặp khi chọn mua và sử dụng gạch ốp lát, trangtrinoithatxinh.vn tiếp tục trả lời các câu hỏi thường gặp đối với sản phẩm ngói đất nung, thể hiện trong bài viết sau:

  Câu hỏi 1. Ngói đất nung là gì?

  Ngói đất nung là sản phẩm được sản xuất từ đất sét đỏ tự nhiên, đúc khuôn tạo hình và nung chín ở nhiệt độ cao. Đất sét là hỗn hợp khoáng ngậm nước, chỉ đặc rắn và đủ cứng, chuyển sang trạng thái đất nung ở nhiệt độ tối thiểu từ 1.100 - 1.200 độ C. 

  Câu hỏi 2. Ngói đất nung có mấy màu?

  Màu sắc ngói đất nung phát triển trong dãy từ vàng, cam, đỏ đến đỏ đậm, phụ thuộc vào thành phần đất sét. Đất có tỉ lệ sắt càng cao, sản phẩm càng ngả sang màu cam vàng. Thời gian và nhiệt độ nung là điều kiện cho phản ứng oxi hóa sắt, độ đậm tăng dần theo thời gian và nhiệt độ nung.

  Câu hỏi 3. Tại sao sản phẩm ngói đất nung cùng một chủng loại, của cùng một thương hiệu, lại có màu sắc khác nhau?

  Cùng một thương hiệu ngói, sản phẩm có thể có màu đỏ cam hay đỏ đậm khác nhau do sản xuất từ nhà máy ở các khu vực địa lý khác nhau. Ví dụ, ngói 22 đất nung Mỹ Xuân sản xuất ở nhà máy Bình Thuận, có màu đỏ hơi ngả sang cam hơn so với tại nhà máy Bà Rịa - Vũng Tàu. Nguyên nhân khác biệt chủ yếu do thành phần khoáng trong đất sét nguyên liệu, thay đổi theo các khu vực khai thác khác nhau. Sản phẩm của cùng một thương hiệu, thường được sản xuất theo quy trình và tiêu chuẩn kỹ thuật giống nhau.

  Câu hỏi 4. Ngói đất nung và ngói xi măng, loại nào lợp nhà mát hơn?

  Chất liệu xi măng có giá trị U (đo lường tốc độ chuyển nhiệt qua bề mặt vật liệu) thấp hơn chất liệu đất sét nung, vì vậy có khả năng chống nóng tốt hơn, khi lợp nhà sẽ cách nhiệt tốt hơn ngói đất nung

   

  >> So sánh ưu nhược điểm của ngói đất nung và ngói xi măng

   

  Câu hỏi 5. Ngói đất nung và ngói xi măng, loại nào bền màu hơn?

  Ngói đất nung có màu đỏ từ đất sét nung chín tự nhiên nên rất bền màu, thời gian lên đến hàng trăm năm. Ngói xi măng có màu do sơn phủ lên bề mặt xi măng, nên có độ bền màu từ 6 - 15 năm, tùy vật liệu sơn phủ Acrylic thông thường hay sơn Acrylic - Nano.

   

  >> Ưu nhược điểm của vật liệu Nano

   

  Câu hỏi 6. Ngói đất nung có đắt không, giá trung bình khoảng bao nhiêu?

  Ngói đất nung khá đắt, do đơn giá tính theo viên nên viên ngói càng nhỏ, đơn giá tính theo mét vuông càng cao. Tại thời điểm năm 2022, 1 m2 ngói đất nung loại 10 viên/m2 của Đồng Nai có giá 270.000 đ/m2, loại 22 viên/m2 có giá 290.000 đ/m2, loại 100 viên/m2 có giá 400.000 đ/m2.

   

  >> Tham khảo giá cả các loại ngói đất nung

   

  Câu hỏi 7. Ngói đất nung có chống thấm và chống rêu mốc được không?

  Khả năng chống thấm và chống rêu mốc của ngói đất nung phụ thuộc vào công nghệ sản xuất của các nhà máy. Các sản phẩm của thương hiệu ngói Đồng Nai, Viglacera Hạ Long, Đất Việt ... đã được xử lý chống thấm, chống rêu mốc hoàn toàn. Ngói Mỹ Xuân ngoài tính chống thấm tự nhiên, có thể được bổ sung thêm lớp hóa chất để gia tăng khả năng chống thấm cho sản phẩm.

  Câu hỏi 8. Tại sao cùng một loại ngói đất nung 22, giá cả giữa các thương hiệu lại chênh lệch nhau khá nhiều? 

  Giá cả phản ánh một phần chất lượng sản phẩm, phụ thuộc vào quy trình, công nghệ sản xuất. Với sản phẩm chất lượng cao, đất sét được khai thác ở độ sâu đạt yêu cầu, quy trình chuẩn bị đất trải qua nhiều bước để nguyên liệu đạt độ mịn và độ tinh khiết cao.

  Một yếu tố quan trọng tác động đến giá thành là chi phí nhiệt độ và thời gian nung. Ngói được nung đủ lâu ở mức nhiệt đủ cao, cùng với quy trình gia nhiệt được kiểm soát chặt chẽ, sẽ điều chỉnh được tốc độ thoát nước trong viên ngói. Sản phẩm chín đều, chín hoàn toàn từ trong ra ngoài, kết cấu đặc rắn, không có vết nứt hay bọng rỗng bên trong thân ngói, mắt thường không quan sát được.

  Câu hỏi 9. Tại sao ngói đất nung của cùng 1 thương hiệu, có giá cá biến động khá mạnh tại các thời điểm trong năm và các khu vực thị trường khác nhau?

  Giá cả biến động mạnh chủ yếu do chương trình khuyến mãi của nhà máy tại các thời điểm khác nhau trong năm. Đối với khu vực thị trường, giá cả biến động chủ yếu phụ thuộc vào mức giá quy định của từng đại lý khác nhau, nhà máy không quy định mức giá sàn chung.

  Do ngói là sản phẩm thuộc nhóm dễ bể vỡ, trọng lượng nặng và khối lượng cồng kềnh, nên chi phí vận chuyển, giao nhận chiếm khá nhiều trong giá bán cuối cùng. Đại lý nào tổ chức được hệ thống giao nhận, chành xe tốt thì sẽ có mức giá cạnh tranh, khách hàng nên tham khảo một số nguồn để có mức giá phù hợp nhất.

  Câu hỏi 10. Làm thế nào để nhận biết sản phẩm ngói đất nung kém chất lượng?

  Sản phẩm chất lượng thấp thường có màu sắc không đồng nhất, có lẫn tạp chất do chất lượng đất sét thấp. Bề mặt sản phẩm không mịn, đường nét không sắc sảo. Thân ngói thường có nhiều vết nứt rất nhỏ do nhiệt độ nung không đều. Sản phẩm cầm nhẹ tay, gõ vào nghe tiếng trầm đục, âm thanh không vang. Nhìn từ mặt hông, rìa ngói không bằng phẳng, có thể lượn sóng do chất lượng đúc khuôn kém.

  Câu hỏi 11. Mua ngói đất nung có được bảo hành không và thường bảo hành cái gì?

  Các đặc tính bảo hành ở ngói đất nung thường là nứt vỡ, rêu mốc, thấm dột, bay màu. Tuy nhiên, quy định bảo hành thay đổi tùy theo nhà sản xuất, có sản phẩm được bảo hành, có sản phẩm không, khách hàng nên tham khảo kỹ chính sách của các nhà máy, hoặc cần được tư vấn kỹ trước khi quyết định mua hàng.

   

   

   

   

  Xem thêm: 

  Sản phẩm ngói Bitum và 10 ưu nhược điểm cần cân nhắc

  Hướng dẫn lắp đặt đèn trang trí

  Acrylic có tốt không, cần lưu ý gì khi chọn mua và sử dụng sản phẩm từ Acrylic

  ABS là gì, có nên chọn mua sản phẩm sản xuất từ chất liệu ABS

  Inox 201 là gì, khi nào nên sử dụng inox 201?

  Inox 316 là gì, trường hợp nào nên sử dụng inox 316?

  Inox 304 là gì, có phải inox 304 luôn là lựa chọn tốt nhất?

  Chất liệu mạ Chrome là gì, 6 hướng dẫn chọn mua sản phẩm mạ Chrome chất lượng tốt

   

   

  ĐÁNH GIÁ SAO

  5
  1
  0 Đánh giá
  2
  0 Đánh giá
  3
  0 Đánh giá
  4
  0 Đánh giá
  5
  1 Đánh giá

  BÌNH LUẬN

  Các Tư vấn khách hàng khác

  Cửa, Ổ khóa, Phụ kiện
  0909313249