tonghoptonghop Inox 304 là gì, có phải inox 304 luôn là lựa chọn tốt nhất?

Inox 304 là gì, có phải inox 304 luôn là lựa chọn tốt nhất?

( 18-08-2018 - 01:34 PM ) - Lượt xem: 2257

  1) Đặc điểm chung của Inox là gì?

  Inox thuộc nhóm Thép không rỉ (Stainless Steel), là hợp kim chứa ít nhất 10% Chrom (Cr) trong thành phần cấu tạo, chính các phân tử Cr khi phản ứng với Oxi sẽ tạo ra 1 lớp màng Chrom ô xít lưỡng tính rất mỏng, độ dày chỉ vài phân tử, đóng vai trò là lớp bảo vệ bề mặt, giữ cho thành phần Sắt (Fe) phía trong không tiếp xúc được với Oxi không khí, từ đó không bị oxi hóa tạo thành các đám hoen rỉ Sắt ô xít màu đỏ vàng.

  2) Thành phần cấu tạo Inox 304 như thế nào?

  Inox 304 trong thành phần cấu tạo ngoài Cr với  tỉ lệ 18%, còn chứa thêm Nickel (Ni) với tỉ lệ 8%, là chất tương đối trơ đối với acid và kiềm. Chính Cr và Ni giúp cho inox 304 ngoài đặc tính chống rỉ, còn có thêm khả năng chống ăn mòn, không bị rỗ mặt khi tiếp xúc với dung dịch acid (ví dụ giấm hoặc chanh) hoặc kiềm loãng (ví dụ nước rửa chén, xà phòng).

   

  phan biet inox 304

   

  Hình 1 - Thành phần cấu tạo inox 304

  3) Inox 304 có tốt không?

  Do không bị rỉ sét, không bị acid và kiềm ăn mòn nên inox 304 rất tốt, được ứng dụng nhiều trong vật liệu trang trí nội ngoại thất, sản xuất vật dụng gia đình, dụng cụ chế biến thực phẩm. Inox 304 đặc biệt phù hợp với khu vực ngoại thất, nơi tiếp xúc trực tiếp với nước mưa, thường có tính acid hoặc kiềm nhẹ tùy thuộc vào chất lượng không khí trong khu vực.

   

  ung dung cua inox 304

   

  Hình 2 - Ứng dụng của inox 304

  4) Nhược điểm của Inox 304 là gì?

  Inox 304 không chịu được môi trường nước mặn giàu Chloride (Cl), vì ion Cl sẽ phá hủy liên kết Chrom oxit, gây ra các vết rỗ mòn trên bề mặt inox, lâu ngày sẽ lan rộng tạo vết đứt gãy. 

  Tương tự, inox 304 cũng không phù hợp sử dụng làm bình chứa acid hoặc kiềm mạnh trong sản xuất công nghiệp.

   

  nhuoc diem cua inox 304

   

  Hình 3 - Nhược điểm của inox 304

   

  Từ các đặc điểm trên có thể thấy, Inox 304 có vai trò rất lớn trong cuộc sống con người, tuy nhiên với một số môi trường đặc biệt, Inox 304 có thể không phù hợp để đưa vào sử dụng, ví dụ khu vực nước nhiễm phèn, nhiễm mặn ... khách hàng nên cân nhắc, sử dụng các vật liệu khác như Inox 316, hoặc Đá, Gỗ ... để gia tăng tuổi thọ cho công trình.

  Inox 304 còn có nhược điểm là khả năng chịu lực thấp, giá bán khá cao, vì vậy khách hàng có thể tìm hiểu thêm về đặc điểm, ứng dụng của Inox 201, để có phương án sử dụng đúng đắn với mức đầu tư hợp lý nhất.

   

   

   

  Xem thêm:

  Inox 201 là gì, khi nào nên sử dụng inox 201?

  Inox 316 là gì, trường hợp nào nên sử dụng inox 316?

  Tại sao nhiều mẫu vòi nước cao cấp lại có giá bán rất rẻ trên thị trường?

  Nên mua gạch ốp lát kích thước bao nhiêu để đảm bảo độ bền công trình?

  Cách chọn mua bàn cầu tiết kiệm chi phí?

  Làm sao để phân biệt gạch men và đá khi mua hàng?

  Làm thế nào để đánh giá chất lượng gạch men bằng mắt thường?

  Gạch bông là gì, nên sử dụng ở đâu là đẹp?

   

   

   

  Sản phẩm ngành Điện, Gia dụng
  0909313249