Sản phẩm ngói Bitum và 10 ưu nhược điểm cần cân nhắc.

( 03-12-2020 - 11:01 AM ) - Lượt xem: 403

Một trong những vật liệu lợp mái khá mới, được KTS đưa vào bản vẽ công trình thời gian gần đây là ngói Bitum. Để khách hàng hiểu được ngói Bitum là gì, có tốt không, trangtrinoithatxinh.vn sẽ cung cấp thông tin chi tiết về sản phẩm trong bài viết sau:

 

1. Lịch sử phát triển ngói Bitum

2. Cấu tạo của ngói Bitum

3. Tính chất của ngói Bitum

4. Phương pháp thi công ngói Bitum

5. Ưu điểm của ngói Bitum

6. Nhược điểm của ngói Bitum

7. Kết luận

 

1. Lịch sử phát triển ngói Bitum

Ngói Bitum được phát triển tại Châu Âu từ những năm 1960, ban đầu là vật liệu phủ mái chống thấm dột cho những tòa nhà cũ, sau đó được cải tiến dần và trở thành sản phẩm ngói Bitum như hiện nay.

2. Cấu tạo của ngói Bitum

Khác với các loại ngói thông thường, sản xuất từ bê tông hoặc đất nung ép khuôn. Ngói Bitum là tấm phẳng trùng ngưng từ Bitume. Đây là hợp chất thu được từ quá trình chưng cất dầu thô, ứng dụng trong thi công trải thảm mặt đường, nên tên thường gọi là nhựa đường.

Để sản xuất ngói Bitum, nhựa đường được bổ sung Polymers để tăng độ đàn hồi và giảm trọng lượng, cùng hệ sợi xơ Fiberglass gia cường để tăng độ cứng. Như vậy, về mặt cấu trúc ngói Bitum cơ bản có 3 lớp, lớp khung Fiberglass phía dưới, lớp bề mặt là các hạt Bitum xếp chồng lên nhau, ở giữa là lớp Polymers kết nối. Một số sản phẩm ngói Bitum cao cấp, có thể gồm 5 lớp trong cấu trúc.

Chất đệm thường được thêm vào để cải thiện hiệu quả sản xuất ngói Bitum. Có rất nhiều loại chất đệm khác nhau, có thể là chất ổn định, thêm vào để hấp thu dầu thừa, ngăn cản phân tử dầu tạo liên kết, làm đứt gãy mạch Bitum. Chất tăng cường khả năng chống cháy, chất bảo vệ bề mặt kháng UV ...

3. Tính chất của ngói Bitum

Ngói Bitum là sản phẩm biến tính 2 pha (Styrene - Butadiene - Styrene), nên có tính chất trung gian giữa đặc điểm cứng rắn của pha nhựa đường và mềm dẻo, đàn hồi của pha cao su.

Chất lượng sản phẩm ngói Bitum phụ thuộc rất lớn vào quy trình sản xuất, nếu tốc độ biến tính quá nhanh hoặc quá chậm, nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, đều ảnh hưởng đến tính chất sản phẩm, do mất cân bằng giữa 2 pha nhựa đường và pha cao su nêu trên.

Ngói Bitum khi nóng chảy sẽ chuyển thành dạng keo có độ dán dính rất bền, hầu như không bong tróc ở điều kiện thông thường.

4. Phương pháp thi công ngói Bitum

Tự dán:

Sản phẩm có sẵn lớp keo dán, khi thi công chỉ tháo bỏ màng nhựa phủ bên ngoài và chồng mí. Dưới tác động hun nóng của ánh sáng mặt trời, chất keo sẽ chảy ra và dính chặt mí ngói với nhau.

Dán nóng:

Sử dụng nguồn nhiệt bên ngoài (ví dụ bình gas khò lửa), nung chảy chất keo để các lớp Bitum dính chặt vào nhau

Dán lạnh:

Một số sản phẩm Bitume có thể hóa lỏng ở nhiệt độ phòng, tạo thành chất keo dán dính. Phương pháp này có ưu điểm giúp hạn chế khói độc và khó khăn về phương tiện trong thi công

5. Ưu điểm của ngói Bitum

Kết nối liền mạch:

Chất keo của ngói Bitum dính rất chặt, vì vậy gần như không có vết hở mạch giữa các tấm ngói. Đây là ưu điểm lớn nhất của ngói Bitum trong khả năng chống thấm, nước không thể rò rỉ qua ngói để làm hư hại kết cấu bên trong.

Độ che phủ linh hoạt:

Do tính mềm dẻo, nên ngói Bitum có thể phủ kín mọi kiểu bề mặt. Đặc biệt là các dạng mái phức tạp, mặt cắt đa góc, khu vực rìa dốc, phân cấp nhiều tầng.

Chống tia UV và nhiệt độ:

Ngói Bitum nổi tiếng với khả năng phản xạ nhiệt, vì vậy ngói giúp giảm tác động bức xạ nhiệt từ mặt trời. Ngói càng nhạt màu thì khả năng phản xạ nhiệt càng cao, giúp tiết kiệm chi phí năng lượng trong nhà.

Chống nứt vỡ:

Ngói Bitum được thiết kế theo kiểu các lớp vật chất kết nối đan cài trong cấu trúc, nên ngoài độ bền cao hơn hẳn các vật liệu lợp mái thông thường, ngói còn có khả năng đàn hồi, chống nứt vỡ do lực tác động và điều kiện thời tiết khắc nghiệt rất tốt.

Trong khi ngói xi măng và ngói đất nung thường xuất hiện vết rạn nứt ở nhiệt độ từ - 5 độ C, thì ở - 22 độ C, ngói Bitum không bị biến tính hoặc giòn gãy. Ngưỡng chịu nhiệt độ thấp lên đến – 28 độ C, nên ngói Bitum đặc biệt phù hợp với khu vực khí hậu băng giá. 

Màu sắc đa dạng, tính trang trí cao:

Ngói Bitum có thể được sản xuất theo bất cứ màu nào, do hạt màu pha trộn trong chất liệu nên độ bền màu của sản phẩm khá cao. Ngói có thể tạo hình đa dạng, như hình vảy cá, hình chữ chật, hình lục giác ... xếp chồng lên nhau. Trong thiết kế, KTS có thể phối hợp nhiều tông màu đậm nhạt hoặc khác màu trên cùng 1 diện tích mái, để tăng tính chất trang trí của khu vực này.

Dễ dàng lắp đặt và sửa chữa:

Ngói Bitum dễ lắp đặt hơn so với ngói xi măng và đất nung. Sản phẩm là tấm phẳng cuộn tròn, khi thi công chỉ trải thẳng và dính keo bằng 1 trong 3 phương pháp tự dán, dán nóng hoặc dán lạnh, theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Nếu mái bị hỏng, có thể cắt miếng Bitum khác dán chồng lên vị trí hư hỏng.

Thân thiện với môi trường:

Vật liệu Bitum có thể tái sử dụng, có tác dụng giảm thiểu rác thải, bảo vệ môi trường. Ví dụ, sản phẩm có thể tái sử dụng như là nguyên liệu trải thảm mặt đường

An toàn với sức khỏe:

Trong dầu mỏ luôn chứa các hợp chất hữu cơ vòng thơm dễ bay hơi, gây hại cho sức khỏe con người. Do Bitum là sản phẩm cuối cùng của quá trình chưng cất dầu, nên được đánh giá là an toàn. Do các chất hữu cơ đã bay hơi hết, hàm lượng còn lại rất thấp không đủ trở thành yếu tố nguy cơ.

6. Nhược điểm của ngói Bitum

Tuổi thọ:

Ngói Bitum có tuổi thọ khoảng 20 năm, được xem là thấp hơn so với loại vật liệu ngói lợp xi măng và đất nung, tuy nhiên độ bền lại cao hơn so với các loại ngói nhựa PVC, ngói composite khác.

Ngói không phù hợp nếu lắp ở khu vực đi lại nhiều (ví dụ, trải chống thấm sân thượng). Đặc biệt, ở khu vực bị chiếu nắng liên tục, việc đi lại nhiều có thể làm rách, thủng bề mặt ngói

Mái lợp ngói Bitum đòi hỏi phải có hệ thống thoát nước tốt, nếu nước thoát không kịp, đọng lại trên mái thì phân tử nước sẽ tạo liên kết, làm mòn bề mặt vật liệu nhanh hơn các loại ngói khác

Dễ tạo khói độc, phát mùi khó chịu:

Nếu sử dụng lửa khò để tạo nguồn nhiệt khi dán mí, thì ngói sẽ phát sinh khói độc, không tốt cho sức khỏe con người

Trong quá trình lưu trữ, ngói Bitum sẽ hấp thu khí H2S từ trong các thùng chứa. Sau khi lợp, ngói sẽ phát mùi khó chịu ra môi trường xung quanh. Thời gian phát mùi kéo dài khoảng vài ngày, khu vực càng thoáng thì mùi hôi phát tán càng nhanh

7. Kết luận

Một số điểm khách hàng cần cân nhắc khi chọn mua ngói Bitum là chi phí bảo trì thấp, sản phẩm ổn định và thân thiện môi trường. Trong khi ngói cũng có nhược điểm là kỹ thuật thi công phức tạp nếu sử dụng hình thức dán nóng và độ bền của sản phẩm không cao.

Ngói Bitum có loại 1, 2 và 3 li, ngói 1 li thường rất mỏng, kém bền, trong khi ngói 2 và 3 li có giá bán cao hơn, chi phí thi công cũng tốn kém hơn

Bề mặt ngói có thể là dạng trơn phẳng hoặc dạng nổi hạt. Tuy nhiên, bề mặt hạt nổi sẽ bảo vệ ngói khỏi ánh nắng mặt trời tốt hơn. Nếu không có hạt giúp chuyển hướng góc tới, ánh mặt trời sẽ bị hấp thụ, làm tăng nhiệt độ trong nhà và làm hư tổn ngói. 

 

 

 

 

Xem thêm: 

So sánh ngói đất nung và ngói xi măng phủ màu

Hướng dẫn lắp đặt đèn trang trí

Acrylic có tốt không, cần lưu ý gì khi chọn mua và sử dụng sản phẩm từ Acrylic

ABS là gì, có nên chọn mua sản phẩm sản xuất từ chất liệu ABS

Inox 201 là gì, khi nào nên sử dụng inox 201?

Inox 316 là gì, trường hợp nào nên sử dụng inox 316?

Inox 304 là gì, có phải inox 304 luôn là lựa chọn tốt nhất?

Chất liệu mạ Chrome là gì, 6 hướng dẫn chọn mua sản phẩm mạ Chrome chất lượng tốt

 

Sản phẩm ngành Điện - Gia dụng
0909313249